January 31, 2012

[Google Doodle] 2012 • 470 years of discovery of Iguazu Falls470 years of discovery of Iguazu Falls
470 anos da descoberta das Cataratas do Iguaçu

31 January 2011

[Google Doodle] 2012 • Nicolas Steno's 374 Birthday Anniversary
Nicolas Steno's 374 Birthday Anniversary 

วันเกิดปีที่ 374 นิโคลัส สเตโน ( Nicolas Steno)
นักธรณีวิทยาชาวเดนมาร์ก ผู้ค้นพบหลักการและกฏทางธรณีวิทยาที่สำคัญ http://webboard.edtguide.com/thread-1013-1-1.html

[Google Doodle] 2012 Republic Day of India
Republic Day of India | 2012

[Stamp 2012 #965] ๗๕๐ ปี เมืองเชียงราย • 750th Anniversary of Chiang Rai๗๕๐ ปี เมืองเชียงราย • 750th Anniversary of Chiang Rai

ครบรอบ ๗๕๐ ปีแห่งการสถาปนาเมืองเชียงราย โดยพญามังราย เมื่อปี พ.ศ.๑๘๐๖

แสตมป์ร่วมสมโภช 750 ปีเชียงราย http://astv.mobi/AzmIac9
[Stamp 2012 #964] แสตมป์ตรุษจีน 2555 ชุดเทพเจ้าไฉ่สิ่งเอี๊ย | Caishenye Postage Stamps (Chinese New Year Stamps)แสตมป์ตรุษจีน 2555 ชุดเทพเจ้าไฉ่สิ่งเอี๊ย | 

Caishenye Postage Stamps (Chinese New Year Stamps)2012 Chinese/Lunar New Year Stamp • Year of the Dragon : iii

2012 Chinese/Lunar New Year Stamp • Year of the Dragon : ii

2012 Chinese/Lunar New Year Stamp • Year of the Dragon : ithe Year of the Dragon


Liechtenstein | Chinese Signs of the Zodiac 2012 – Year of the Dragon


[Google Doodle] Chinese Lunar New Year 2012 • Year of the Dragon2012 Chinese New Year
Year of Dragon

January 30, 2012

[Stamp 2012 #962] พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน | H.M. the King, Teacher for the LandH.M. the King, Teacher for the Land Postage Stamp
พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน 

 ในวาระวันครู 16 ม.ค.55 จัดพิมพ์ 1 ล้านดวง ร่วมระลึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ และพระอัจฉริยภาพ ที่ทรงมีพระราชดำรัสอธิบายการป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.38 

วันที่ 13 ม.ค.55 นายเอนก เพิ่มวงศ์เสนีย์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุครบ 84 พรรษา และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ถวายพระราชสมัญญา "พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน" ดังนั้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในพระราชกรณียกิจด้านการศึกษา และในวาระวันครู วันที่ 16 ม.ค.55 ศธ. จึงร่วมกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด จัดทำตราไปรษณียากร "พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน" เพื่อเป็นที่ระลึกเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์วโรกาสมหามงคลครั้งนี้ โดยแสตมป์ที่จัดทำขึ้น เป็นภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำรัสอธิบายรายละเอียดวิธีการทำงาน การป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.38 แก่บุคคลต่างๆ ที่เข้าเฝ้าถวายชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต 

ที่มา:สยามรัฐ 


"พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถือว่าทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน ซึ่งภาพบนแสตมป์ดังกล่าวจะทำให้คนไทยทั้งประเทศได้เห็นถึงพระอัจฉริยภาพที่ทรงบำเพ็ญ เพื่อประโยชน์สุขของมหาชนชาวสยาม อีกทั้งยังทรงเป็นแบบอย่างแห่งความเป็นครูอย่างแท้จริง" 

นายเอนก กล่าวและว่า การจัดพิมพ์ตราไปรษณียากรเฉลิมพระเกียรติครั้งนี้ จะจัดพิมพ์เพียง 1 ล้านดวงเท่านั้น โดยจะเปิดให้ครู อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้เป็นเจ้าของแสตมป์ ซึ่งจัดจำหน่ายจำนวน 4 ดวงพร้อมแผ่นพับ "พระผู้ทรงเป็นครูแห่งแผ่นดิน" ในราคาชุดละ 29 บาท และจำหน่าย 10 ดวง ในราคาชุดละ 59 บาท หรือหากต้องการเฉพาะแสตมป์สามารถซื้อได้ในราคาดวงละ 3 บาท โดยจะจัดจำหน่ายที่สำนักงานไปรษณีย์ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.55 เป็นต้นไป พร้อมกันนี้จะจัดจำหน่ายในงานวันครูที่บริเวณหอประชุมคุรุสภา ศธ. และที่สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษาด้วย โดยผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.0-2243-2777เลขาธิการ สกศ. กล่าวต่อไปว่า เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นห่วงเรื่องไม้ยางนา ที่ปัจจุบันมีจำนวนลดลง และประเทศไทยต้องนำเข้าจากต่างประเทศ จากเดิมที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก อีกทั้งไม้ยางนายังมีประโยชน์นานับประการ โดยเฉพาะเป็นต้นใหญ่ที่ให้ร่มเงา ตลอดจนสามารถช่วยลดภาวะโลกร้อน และภาวะเลือนกระจกได้ ทาง ศธ.จึงได้ร่วมกับสำนักพระราชวัง สำนักนายกรัฐมนตรี และกรมป่าไม้ สนองพระราชดำริเพื่ออนุรักษ์ไม้ยางนา โดยจะนำกล้ายางนาที่เพาะพันธุ์จากสวนจิตรลดา มาแจกจ่ายให้แก่สถานศึกษาทั่วประเทศ และหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งประชาชนทั่วไป เพื่อนำไปปลูกในพื้นที่ต่างๆ ของประเทศไทย ซึ่งในส่วนของ ศธ.จะนำร่องแจกในวันเด็กแห่งชาติ วันที่ 14 ม.ค.นี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้มอบต้นกล้าไม้ยางนา จำนวน 500 ต้นให้แก่ตัวแทนจากโรงเรียนต่างๆ พร้อมกันนี้คณะรัฐมนตรีจะนำต้นกล้าไม้ยางนาไปปลูกในงานพืชสวนโลก ที่ จ.เชียงใหม่ด้วย 


[Google Doodle] 2012 Teachers Day | Thailand2012  Teachers Day in Thailand
Date: 16 January 2012

[Google Doodle] 2012 Children's Day of Thailand2012 National Children's Day of Thailand[Google Doodle] Grandparents Day 2012 | PolandGrandparents Day 2012
Poland

January 24, 2012

๒๕๕๕ • งานสมโภช ๑๗๕ ปี วัดบวรนิเวศวิหาร | 2012 • Wat Bowon Niwet Celebrates 175 Yearsงานสมโภช ๑๗๕ ปี วัดบวรนิเวศวิหาร 

| Wat Bowon Niwet Celebrates 175 Years with Temple Fair | 
Wat Bowon Niwet is an important royal temple in Bangkok’s Phra Nakhon District. Before King Rama IV ascended the throne, he was the first abbot.....

UNESCO's “Memory of the World” 2011 • The Epigraphic Archives of Wat Pho | “ฉลองจารึกวัดโพธิ์เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก ๒๕๕๔”
“ฉลองจารึกวัดโพธิ์เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก ๒๕๕๔”
The Epigraphic Archives of Wat Pho

The Epigraphic Archives of Wat Pho (Temple of the Bodhi Tree) in Bangkok is a unique collection of 1,431 stone inscriptions in Thai language and scripts made in 1831-1841 on both religious and secular subjects, representing a wide range of Thai knowledge of Asian and local roots of the time in the context of over five centuries of global exchanges in trade, politics and culture. It was a conscious effort by King Rama III and Thai scholars to preserve and make them visible to the public with the ultimate aim in general education on cultural heritage, diversity and civilizations.

Year of submission: 2010
Year of inscription: 2011

“ฉลองจารึกวัดโพธิ์เป็นมรดกความทรงจำแห่งโลก  ๒๕๕๔ ” 

Celebration of the Inscriptions of Wat Pho as a “Memory of the World” http://thailand.prd.go.th/view_inside.php?id=6060 via @prdthailandเสด็จฟังเทศน์มหาชาติวัดโพธิ์
วันเสาร์ที่ 24 ธันวาคม 2554 เวลา 18.00 น.


ศาลาศรัทธาศรม • Royal Pavillion | BOIFair 2011 Thailand
ศาลาศรัทธาศรม จัดสร้างขึ้นเพื่อจำลองการแสดงพระอัจฉริยภาพ พระราชกรณียกิจ และแนวพระราชดำริในด้านต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สอดคล้องกับวัตถุประสงค์หลักในการจัดงาน “บีโอไอ แฟร์ 2011” ที่มีขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 โดยจะมีการจัดวางพาวิลเลียนไว้ในมุมที่รับกับแลนด์มาร์ค

     การออกแบบพาวิลเลียน เป็นอาคารจำลองรูปแบบเรือสุพรรณหงส์สีเหลืองทองอร่าม ตั้งตระหง่านบริเวณริมทะเลสาบ เมืองทองธานี แบ่งพื้นที่จัดแสดงเป็น 3 ส่วน ได้แก่ 

โซน A ส่วนจัดแสดงนิทรรศการในร่ม พื้นที่ประมาณ 1,500 ตารางเมตร โดยใช้สื่อผสมรูปแบบต่างๆ เช่น Mapping Projection, Multi Touch Interactive Wall รวมถึงมี Mini Theatre เพื่อช่วยให้ผู้ชมเข้าใจถึงความเกี่ยวข้องระหว่าง “ดิน น้ำ ป่า คน” และปิดท้ายด้วยการถ่ายทอดเรื่องราวด้วยศิลปะการวาดภาพด้วยทราย (Sand Animation) โดยศิลปินชื่อดังก้องโลกจากประเทศยูเครน ผ่านบทเพลงพระราชนิพนธ์ “สายฝน” โดยจะเปิดให้เข้าชมเป็นรอบๆ

โซน B ส่วนจัดแสดงนิทรรศการกลางแจ้งและกิจกรรมอื่นๆ พื้นที่ประมาณ 700 ตารางเมตร มีเวทีแสดง บอร์ดนิทรรศการความรู้ และกิจกรรมให้ผู้ชมได้ทดลองเรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วยตัวเอง

โซน C ส่วนจำหน่ายผลิตภัณฑ์โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ประมาณ 800 ตารางเมตร เน้นสินค้าจากเกษตรกรรม และหัตถกรรมจากชาวบ้าน โดยมีมูลนิธิและโครงการที่เข้าร่วมจำนวน 8 แห่ง ซึ่งได้ทำการ “แปรรูป” แนวพระราชดำริมาเป็น “รูปธรรม” ที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้


ชวนชม Royal Pavilion ศาลาศรัทธาศรม ในงาน BOI FAIR 2011 : http://pantip.com/t.php?E11552103 

January 23, 2012

บีโอไอ แฟร์ 2011 | รวมพลังน้ำใจ “โลกสดใส ไทยยั่งยืน” • BOIFair 2011 Thailand | Going Green for the Future“บีโอไอแฟร์ 2011” | BOIFair 2011 Thailand
 รวมพลังน้ำใจ “โลกสดใส ไทยยั่งยืน” | Going Green for the Future 

5-22 มกราคม 2555
อิมแพ็ค เมืองทองธานี

“บีโอไอแฟร์ 2011” เป็นมหกรรมแสดงนิทรรศการครั้งที่ 3 จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 5 ธันวาคม 2554 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงศักยภาพของอุตสาหกรรมไทย ตลอดจนเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ ๆ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการเพิ่มประสิทธิภาพ และการพัฒนาความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมในอนาคต

การจัดงานในครั้งนี้ ได้น้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาประยุกต์ใช้เพื่อส่งเสริมให้ภาคอุตสาหกรรมมีส่วนร่วมในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน

การแสดงนิทรรศการ “บีโอไอแฟร์ 2011” เป็นการแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมของบริษัทชั้นนำที่ลงทุนในประเทศไทย ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นด้านการลงทุน ของนักลงทุนทั้งไทยและต่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังเป็นเวทีในการเผยแพร่การดำเนินงานเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคม และการดูแลรักษาและฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมของภาคอุตสาหกรรม รวมทั้งเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการจากทั่วโลกได้มีโอกาสพบปะเจรจาธุรกิจ และสร้างเครือข่าย ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ตลอดจนสร้างความเชื่อมั่นในเศรษฐกิจไทย และเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อประเทศ

http://BOIFair2011.comสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จแทนพระองค์เปิดงานนิทรรศการบีโอไอแฟร์ 2011 รวมพลังน้ำใจ “โลกสดใส ไทยยั่งยืน” โชว์สุดยอดเทคโนโลยีอนาคต
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์มาทรงเปิดงานนิทรรศการบีโอไอแฟร์2011  รวมพลังน้ำใจ “โลกสดใส ไทยยั่งยืน” พร้อมเสด็จฯ ทอดพระเนตรศาลานิทรรศการ สุดยอดเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากโลกอนาคต ของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนชั้นนำ


สัญลักษณ์
สะท้อนภาพลักษณ์ที่สอดคล้องกับแนวคิดหลัก 3 ประการของการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยได้ผสมผสานทฤษฎี 3Rs คือ Reduce (การลดการใช้) Reuse (การใช้ซ้ำ) และ Recycle (การนำกลับมาใช้ใหม่) การใช้พลังงานหมุนเวียน และการพัฒนาสภาวะแวดล้อมที่ปลอดมลพิษเข้าด้วยกัน เพื่อนำไปสู่การสร้างสุขภาวะและความเป็นอยู่ที่ยั่งยืนของมนุษยชาติ
เอกลักษณ์ของงาน (Mascot) 
นำ “ช้าง” ซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองที่สื่อถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยได้อย่างชัดเจนมาใช้ โดยได้ปรับรูปแบบของ Mascot ที่ใช้ในงาน BOI Fair 2000 ซึ่งเป็นช้างน้อยบินอย่างมีความสุข ให้เติบโตและมีความโดดเด่นขึ้น เพื่อต้อนรับการพัฒนาและการลงทุนอย่างยั่งยืนเพื่อโลกสีเขียว

Mascot BOI Fair 2000

[Stamp 2012] แสตมป์ที่ระลึกวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2555 | 2012 National Children's Day of Thailandแสตมป์ที่ระลึกวันเด็กแห่งชาติปี 2555 ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 
ภาพการ์ตูน จากวรรณคดีไทย เรื่อง อิเหนา 
มีทั้งหมด 4 แบบ ราคา ดวงละ 3 บาท สะท้อนตัวละครเอกของเรื่อง ได้แก่ 

• นางบุษบาเสี่ยงเทียน
• จรกาหลงรูปนางบุษบา 
• อิเหนาฉายกริช
• มิสาระปันหยี


National Children's Day 2012 Commemorative Stamps

คำขวัญ วันเด็กแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๕ • “สามัคคี มีความรู้ คู่ปัญญา คงรักษาความเป็นไทย ใส่ใจเทคโนโลยี” | Motto for the 2012 Children's Day • "Unity with Knowledge and Wisdom, Preserve Thai Identity, Mind the Technology."
คำขวัญ วันเด็กแห่งชาติ ประจำปี ๒๕๕๕
“สามัคคี มีความรู้ คู่ปัญญา คงรักษาความเป็นไทย ใส่ใจเทคโนโลยี”


The premier's motto for the 2012 Children's Day is 
"Unity with Knowledge and Wisdom, Preserve Thai Identity, Mind the Technology."

January 2, 2012

[Stamp] ๑๒๐ ปี วันพระราชสมภพ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก (๒๕๕๕) • 2012 | 120th Birthday Anniversary of H.R.H. Prince Mahidol of Songkla
๒๕๕๕ | ครบรอบ ๑๒๐ ปี แห่งวันพระราชสมภพ
สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก
(๑ มกราคม ๒๔๓๕ - ๒๕๕๕)

2012 | 120th Birthday Anniversary of H.R.H. Prince Mahidol of Songkla
(Mahitaladhibes Adulyadejvikrom, the Prince Father of Thailand
| 1 January 1892 – 24 September 1929)

120th Birthday Anniversary of H.R.H. Prince Mahidol of Songkla
(the Prince Father of Thailand) Commemorative Stamp
http://siamstamp.com/catalogue/index.php?id=961

[Stamp] ๑๐๐ ปี วันพระราชสมภพ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก (๒๕๓๕) • 1992 | 100th Birthday Anniversary of H.R.H. Prince Mahidol of Songkla๒๕๓๕ | ๑๐๐ ปี แห่งวันพระราชสมภพ
สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก

1992 | 100th Birthday Anniversary of
H.R.H. Prince Mahidol of Songkla (the Prince Father of Thailand)
Commemorative Stamp

[Google Doodle] 2012 New Year’s Day
New Year’s Day


New Year’s Eve


Happy Holidays by Google